Hướng dẫn cách làm cá kho dưa bằng nồi nấu chậm Hasuka đậm đà, bổ dưỡng

Cá kho dưa là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cá kết hợp cùng với dưa cải chua thơm ngon, đậm đà sẽ là một món ăn dễ dàng đưa cơm gắn liền với những bữa ăn thường nhật và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Hãy cùng Hasuka khám phá cách làm món ăn này bằng nồi nấu chậm và cùng tận hưởng hương vị đặc trưng của cá kho dưa ngay tại nhà nhé!

Cá kho dưa là món ăn truyền thống của người Việt

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • 500g cá
  • 200g thịt lợn ba chỉ
  • 300g ưa muối chua
  • Lá chè tươi
  • Giềng, hành tím, tỏi ớt
  • Dầu ăn, gia vị, nước mắm, nước màu

Nguyên liệu cá kho dưa

Cách Chế Biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cá sơ chế sạch, bỏ nội tạng, thái khúc vừa ăn.

Cá cắt thành khúc vừa ăn

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày.

Thịt ba chỉ thái miếng

  • Hành tím lột vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ, giềng gọt vỏ thái thành miếng dẹp

Bước 2: Làm nước màu

  • Cho 200g đường vào 1 chiếc nồi nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan chảy.
  • Cho một chút nước vào, đảo đều cho đến nước đường có màu nâu cánh gián.

Nước màu để kho cá

Bước 3: Chế biến nguyên liệu

Ướp cá và thịt

  • 7 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa đường

Sau đó trộn đều lên và đợi trong vòng 30 phút

Ướp cá trước khi kho

Cho lần lượt giềng, lá chè tươi và dưa chua vào trong nồi nấu chậm

Tiếp theo cho cá đã cắt thành khúc và thịt đã thái vào sau đó lần lượt cho cho dưa, ớt và hành tím lên trên 

Nguyên liệu chuẩn bị cho cá kho dưa

Cuối cùng đổ nước màu vào nồi

Cắm điện và lựa chọn chế độ phù hợp

Thời gian nấu từ 6 đến 8 giờ thì cá nhừ xương có thể ăn.

Lưu ý: Cho nước dùng vừa phải vì nồi kho cá điện không làm cạn nước như nồi thường.

Bước 4: Thành phẩm

  • Món cá kho dưa có hương vị dân dã mà không hề kém phần hấp dẫn, rất hợp ăn cùng với cơm nóng. 
  • Những miếng cá chín tới được kho đậm đà kết hợp với thịt ba chỉ beo béo, có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Ăn thêm dưa cải chua giòn giòn không hề bị ngấy. 

Cá kho dưa ăn với cơm siêu ngon

 

Tại sao nên sử dụng nồi nấu chậm để kho cá

Món cá kho có mặt tại hầu hết các gia đình Việt. Trong tháng tất sẽ có 1 đến 2 lần đổi sang món này. Món ăn dân dã này rất lạ miệng, bùi, ngon dễ ăn. Đó là lý do rất nhiều người thích ăn. Đặc biệt một số nơi cá kho đã trở thành món ăn đặc sản nức tiếng trong và ngoài nước.

Để kho cá ngon không hề đơn giản. Cách kho cá truyền thống là dùng nồi rất ủ trấu nóng từ 5 đến 10 tiếng. Cuộc sống hiện đại có bếp điện, bếp ga, bếp từ phương pháp này không phù hợp. Do đó nhiều người tận dụng các các thiết bị nhà bếp để kho cá. Với cách này món cá kho không được ngon như cách truyền thống.

Nồi sử dụng công nghệ nấu chậm, mô phỏng quá trình nấu ủ trấu truyền thống. Khi nấu nồi không sôi mà nấu âm ỉ trong thời gian dài, nồi đốt nóng toàn bộ thân nồi rồi mới truyền nhiệt vào thân gốm sứ để làm chín thức ăn mà không bị nát mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng thơm ngon của cá. Thời gian để kho cá nhừ xương khoảng 6 đến 8 tiếng. Do đó món cá kho ngon hơn, đậm đà hơn rất nhiều.

Bí quyết làm món cá kho dưa thành công

  1.  Cách chọn cá

    • Nên chọn cá trắm đen để kho với dưa vì thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ. 
    • Hãy chọn con cá trắm to (khoảng 2- 3kg), mình thuôn, thân chắc, đầu và thân cân đối. 
    • Cá tươi sống, mắt sáng, mang đỏ tươi, vảy không bị rời.
    • Khi thả xuống nước bơi và quẫy đạp khỏe. 
    • Không nên mua những con cá trắm nhỏ dưới 1kg nhiều xương, ít thịt.
    • Ngoài dùng cá trắm kho dưa bạn có thể thay thế bằng nhiều loại cá khác. Chẳng hạn như cá đối, cá nục, cá ngừ, cá hú, cá basa, cá bạc má, cá chép,…

Cách chọn cá tươi ngon

      2.  Cách sơ chế cá để không bị tanh

  • Rửa cá kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào có thể gây mất mùi và vị. Dùng dao sắc để gạt bỏ vảy và bề mặt của cá.
  • Bỏ phần nội tạng, cạo sạch màng đen trong bụng cá
  • Cho cá trắm vào một thau lớn, vắt nước cốt chanh, cho muối hạt và một ít rượu trắng chà sát lên toàn thân cá. Hoặc có thể dùng gừng băm nhỏ, muối hạt chà xát trong ngoài hay ngâm cá vào nước vo gạo cùng vài lát gừng trong khoảng 10 – 15 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
  • Rửa sạch cá trắm với nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn

Sơ chế cá trước khi kho 

>>>> Tham khảo cách làm món cá kho dưa ngay tại video dưới đây: 

Bạn thấy cách làm cá kho dưa có đơn giản không nào? Dù mới chỉ tập tành nấu nướng nhưng với từng bước mà Hasuka hướng dẫn trên đây, đảm bảo bạn sẽ chế biến thành công một nồi cá kho dưa ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.  Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn cùng gia đình có những món cá kho đẹp mắt, ngon miệng và bổ dưỡng.

hotline
Gọi ngay
zalo icon Chat Zalo messenger icon Chat facebook