Cách Làm Chè Xoài Bột Báng Mát Lạnh Siêu Ngon Cho Mùa Hè 

Chè xoài bột báng là một món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh và cực kỳ dễ làm. Chè xoài không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải khát vào những ngày nóng bức.Sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của xoài chín, độ dai của bột báng và hương thơm của nước cốt dừa sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy cùng Hasuka thử làm món chè xoài bột báng theo công thức dưới đây nhé! 

Công thức chè xoài bột báng mát lạnh cho mùa hè

 

Nguyên liệu làm chè xoài

  • Xoài chín: 3 quả 
  • Bột báng: 150g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Bột béo: 2 thìa
  • Đường: 80g
  • Bột gelatin: 8 gam
  • Bột rau câu giòn: 3 gam
  • Sữa đặc: 50 gam

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm chè xoài bột báng siêu ngon mát lạnh cho mùa hè

Bước 1: Chế biến bột báng 

Ngâm 150g bột báng trong nước lọc trong vòng 20-25 phút

Sau đó, đặt nồi nước lên bếp đun ở lửa vừa rồi cho phần bột báng đã chuẩn bị vào đun và đảo đều trong 10-15 phút để bột báng không bị dính vào đáy nồi.

Khi bột báng chín và nổi lên trên mặt nước thì tắt bếp và đậy vung ngâm khoảng 30 phút.Sau 30 phút lúc này bột báng sẽ có màu trong suốt hoàn toàn. Vớt ra cho vào âu nước lạnh cho bột báng không bị kết dính thành màng.

Chế biến bột báng

Bước 2: Sơ chế xoài

Xoài chín đem gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ hạt lựu vừa ăn. Lấy 2/3 phần xoài đã sơ chế ở trên bỏ vào máy xay sinh tố. Thêm 200ml cốt dừa, 2 muỗng canh đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Phần xoài còn lại để trang trí.

Sơ chế xoài

Bước 3: Làm pudding xoài

Cho 8 gam gelatin vào một bát tô, thêm 100 ml nước lọc vào ngâm khoảng 10 phút để gelatin nở ra.

Lấy 1/3 phần xoài đã xay nhuyễn cho vào nồi, đặt lên bếp đun nóng ở lửa vừa trong 2 phút. Khi xoài bắt đầu nóng lên thì cho gelatin đã ngâm vào và đun đến khi gelatin tan hết, khi hỗn hợp xoài sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Tiếp đến bạn cho phần xoài vừa đun vào khuôn làm bánh flan, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại làm thạch pudding.

Ta sẽ đổ phần xoài đã đun vào các hộp đựng flan và để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng cho đông lại ta sẽ có pudding xoài.

Chuẩn bị pudding xoài

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Bạn chuẩn bị 200ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi, 2 thìa bột béo và đường (tùy theo khẩu vị của gia đình bạn) vào nồi khuấy đều. Nếu thích, bạn có thể thêm một vài lá dứa vào nấu cùng để nước cốt dừa có mùi thơm đặc trưng.

Tiếp đó, đun sôi liu riu trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

Chuẩn bị nước cốt dừa

>>>> Xem thêm:  7 Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon, Dẻo Mịn Ngay Tại Nhà

3. Thành phẩm

Cho lần lượt cốt xoài xay, pudding xoài và phần bột báng đã đun vào rồi thêm hỗn hợp nước cốt dừa đã làm. Cho thêm vài miếng xoài cát đã cắt nhỏ để trang trí. Món chè đặc biệt mang vị ngọt mát của xoài chín, cốt dừa béo ngậy kết hợp với trân châu giòn dài cùng thạch mềm mịn khiến ai cũng muốn thử một lần. Vậy là bạn đã hoàn thành tô chè xoài pudding siêu ngon rồi.

Chè xoài bột báng siêu ngon béo ngậy

Xem thêm: Hướng dẫn làm chè xoài bột báng ngay tại


Những Lợi Ích Của Xoài Đối Với Sức Khỏe

🥭Xoài là một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc, được yêu thích trên khắp thế giới nhờ hương vị ngọt ngào, thơm mát và giá trị dinh dưỡng phong phú. Với màu sắc bắt mắt từ vàng tươi đến đỏ rực, xoài không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là biểu tượng của sự nhiệt đới, mời gọi bạn khám phá những điều tuyệt vời. Xoài chứa nhiều vitamin C, A, E và K, cùng các khoáng chất quan trọng như kali, magie rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, xoài mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người: 

  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhờ lượng chất xơ cao và các enzym bẻ gãy các protein giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn

  • Xoài còn được các chị em mê mẩn bởi khả năng se khít lỗ chân lông, dưỡng da mịn màng. 

  • Xoài cũng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, giúp cân bằng lượng insulin trong máu

  • Loại trái cây này cũng có tác dụng cho người bị thiếu máu, đột quỵ và giúp tăng cường trí nhớ. 

Vì vậy, hãy bổ sung thêm loại trái cây này hàng ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Lợi ích của xoài với sức khỏe

Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè xoài luôn thơm ngon

Bên cạnh mùi vị thì điều quan trọng quyết định sự thành công của món chè xoài nằm ở việc chọn lựa nguyên liệu chính là xoài. Để chọn được xoài ngon, bạn nên ngửi mùi ở cuống xoài, nếu có mùi tinh dầu xoài thoang thoảng là xoài tươi.

Ngoài ra, bạn dùng tay cào nhẹ vào phần cuống, nếu thấy phần da ở cuống có độ đàn hồi và căng thì bạn nên chọn những quả này. 

Bạn nên chọn các quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.

Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.

Chọn những quả xoài vừa, không quá to cũng không quá nhỏ và chín vừa sẽ thơm ngon hơn. 

Khi bột báng nấu chín cho vào ngâm nước đá sẽ giúp bột không bị bết dính.

Chè xoài có mùi thơm nhẹ của xoài và nước cốt dừa, ngậy của sữa và dẻo của bột báng. Có thể ăn khi còn ấm hoặc ngon hơn nữa thì để mát trong tủ lạnh rồi ăn.

Nếu nấu nhiều, bạn nên bảo quản chè trong tủ lạnh khi dùng thì hâm nóng lại. Phần xoài xay còn lại có thể để được khoảng 3-4 ngày trong tủ lạnh.

Lưu ý khi chọn xoài và bảo quản chè xoài

Chè xoài là món ăn cực kỳ dễ thực hiện nhưng hương vị thơm ngon bất ngờ. Hy vọng với những chia sẻ nhà Hasuka về cách làm chè xoài bột báng đơn giản nhưng lạ miệng như trên, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ bị chinh phục ngay từ muỗng đầu tiên cho xem. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

hotline
Gọi ngay
zalo icon Chat Zalo messenger icon Chat facebook