Theo thời gian, người ta ngày càng sáng tạo ra nhiều loại bánh trung thu mới lạ hơn, nào là trà xanh, cacao, gà quay, bánh rau câu, bánh lạnh,…Thế nhưng không vì thế mà những hương vị truyền thống như thập cẩm hay đậu xanh mất đi chỗ đứng của nó. Bởi đó là hương vị quen thuộc, là một phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Hương vị truyền thống vẫn đem đến cho người ta cảm xúc nguyên vẹn nhất trong ngày trăng rằm tháng 8. Bây giờ hãy cũng HASUKA học cách làm những chiếc bánh trung thu thập cẩm truyền thống như thế nào nhé!
Dụng cụ làm bánh trung thu:
- Khuôn bánh trung thu
- Cân điện tử nhỏ
- Cốc định lượng chất lỏng
- Thìa đong
- Dụng cụ cán bột
- Rây bột
- Âu trộn
Lưu ý: Đây là dụng cụ làm bánh trung thu đáp ứng nhu cầu làm bánh phục cho gia đình. Nếu bạn có ý định kinh doanh bánh, bạn nên đầu tư các thiết bị làm bánh chuyên nghiệp để có thể tối ưu năng suất và đảm bảo chất lượng đồng đều.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Công thức làm vỏ bánh trung thu thập cẩm
- 240g bột mì số 8
- 160g nước đường bánh nướng
- 30g dầu ăn hoặc dầu đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10gr bơ đậu phộng (2 muỗng café đầy)
- ¼ muỗng café ngũ vị hương
Lưu ý: công thức bột này sẽ cho ra khoảng 450g bột vỏ bánh trung thu. Sống lượng bánh làm được phụ thuộc vào độ lớn khuôn bánh và độ dày mỏng của vỏ bánh bạn mong muốn.
Công thức nhân bánh trung thu thập cẩm
- 40g mỡ đường
- 50g mứt sen
- 50g lạp xưởng
- 50g hạt điều
- 50g hạt bí
- 40 g hạt dưa
- 40g mè trắng(vừng)
- 6 – 8 lá chanh thái chỉ
- Trứng vịt muối ( số lượng phụ thuộc vào khung bánh bạn chọn lớn hay nhỏ mà chuẩn bị)
- Vỏ 2 quả chanh vàng bào vụng
- ¼ thìa café ngũ vị hương
- 20-30ml rượu Mai Quế Lộ
- 20-40g bột bánh in (bột bánh dẻo)
- Nước lọc
Hướng dẫn các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Làm nhân bánh trung thu thập cẩm
- Lạp xưởng mang đi luộc chín rồi để cho ráo nước. Mè trắng mang đi rang chín.
- Mang tất cả nguyên liệu khô mang thái thành kích cỡ hạt lựu hoặc nhỏ hơn, tùy theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm. Sau đó trộn các nguyên liệu lại với nhau.
- Cho một ít rượu Mai Quế Lộ và nước vào hỗn hợp nhân khô, tiếp tục cho bột bánh dẻo vào trộn đều. Nhân chưa đủ kết dính thì bạn thêm bột vào, nhân khô thì bạn thêm 1 chút nước.
- Trộn đến khi ép nhân vào thành âu dính lại thì đã đạt.
- Chia nhân thành các phần bằng nhau.
- Bọc trứng muối vào giữa nhân rồi vo tròn (khối lượng nhân tính luôn cả phần trứng)
Lưu ý:
- Không nên cho quá nhiều rượu sẽ làm nhân bị đắng và nồng.
- Không nên cho quá nhiều bột sẽ làm nhân bị khô
- Trong quá trình trộn các nguyên liệu khô bạn nên nếm thử. Nếu chưa đủ độ ngọt hay mặn, bạn có thể nêm thêm đường bột hoặc nước tương cho vừa ăn.
- Khối lượng nhân phụ thuộc vào độ lớn của khuôn bánh.
Làm vỏ bánh trung thu thập cẩm:
- Cho bột vào rây để lọc các phần bột vón cục.
- Tạo một lỗ trống giữa âu bột cho các nguyên liệu còn lại vào giữa
- Trộn đều các nguyên liệu theo hướng từ trong ra ngoài.
- Sau khi tất cả nguyên liệu đã được trộn đều, bạn bắt đầu nhào bột đến khi bột đạt được độ dẻo và mịn.
- Dường màn bọc thực phẩm bọc bột lại và cho bột nghỉ khoảng 30 – 40 phút
- Dùng cân điện tử định lượng và chia bột thành những phần bằng nhau.
- Dùng dụng cụ cán bột cán các phần bột đã chia thành các lớp mỏng để bọc nhân. Lớp vỏ có phần rìa dày hơn phần tâm, độ rộng bằng 2/3 phần nhân.
- Bạn cho nhân đã bọc trứng muối vào giữa lớp vỏ bột đã cán, miết phần rìa dày từ từ đến khi nào bột áo kín viên nhân. Miết xung quanh để lớp vỏ láng mịn, không sần sùi.
- Kiểm tra xem giữa nhân và lớp vỏ có không khí bên trong hay không. Nếu thấp vỏ hơi phòng, không ôm sát nhân thì dùng tăm tre chọc vào cho không khí thoát ra.
- Quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào khung, cho phần bánh vào và đóng khung tạo hình cho bánh.
- Tạo hình bánh xong, bạn lấy ra xếp vào khay và cho vào lò nướng.