Cá basa kho gừng là một món ăn khá quen thuộc với mâm cơm mỗi gia đình. Hôm nay hãy cùng HASUKA vào bếp để thực hiện ngay món kho thơm ngon đậm đà đưa cơm này nhé!
Nguyên liệu: 3 người
Cá basa 400 gr
Gừng 1 củ(cắt sợi)
Tỏi băm nhuyễn 3 muỗng cà phê
Đầu hành lá 3 muỗng cà phê(đập dập băm nhuyễn)
Hành tím băm nhuyễn 3 muỗng cà phê
Hành lá 1 nhánh(cắt nhỏ)
Nước mắm 3 muỗng canh
Nước màu 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm)
Cách chọn mua cá ba sa tươi ngon
Đối với cá sống: Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn: Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu của mắt cá, hậu môn, mang, vẩy, miệng và thân cá, thịt cá hoặc ngửi mùi để lựa được cá ngon.
Sơ chế cá basa
Cá basa mua về bạn rửa sạch với nước muối. Có thể cho vào một ít chanh để khử bớt mùi tanh và loại bỏ hết phần nhớt của cá.
Kế đến bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.
Ướp cá
Đầu tiên bạn cho vào cá 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình.
Tiếp đến cho 1 nửa lượng hành tím băm, tỏi băm, phần đầu hành lá đập dập băm nhuyễn và gừng cắt sợi đã chuẩn bị ở trên vào.
Cho vào thêm 1 chút xíu tiêu. Sau cùng cho khoảng 2 muỗng cà phê nước màu.
Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút. Thời gian ướp cá càng lâu thì cá sẽ càng thấm đều gia vị và thịt cá sẽ săn cứng lại, khi kho sẽ ngon hơn.
săn cứng lại, khi kho sẽ ngon hơn.
Kho cá
Sau khi cá thấm đều gia vị, bắc nồi lên bếp.
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng, cho lượng hành tím, tỏi và gừng còn lại vào nồi và để mức lửa nhỏ nhất, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho cá vào, đảo đều cho thấm dầu.
Cho hết phần gia vị ướp cá còn sót lại trong tô vào nồi. Tăng bếp lên mức lửa trung bình.
Chờ cho tới khi cá sôi thì các bạn giảm lửa từ từ. Kho cá trong khoảng 3 phút thì trở cá một lần, đến 10 phút thì trở cá lần thứ 2.
Bạn kho cá đến khi thấy nước hơi sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình kho, bạn dùng đũa đẩy nhẹ hoặc lắc nhẹ nồi để tránh cá bị cháy.
Sau khi tắt bếp, thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Cá basa kho gừng thơm nức, nóng hổi, những lát cá quyện đều trong nước kho sền sệt màu vàng vàng cánh gián kết hợp cùng màu xanh của hành lá. Đặc biệt vào những ngày se se lạnh, một nồi cá basa kho gừng sẽ làm cả gia đình ấm bụng.
Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn đậm đà và đưa cơm!