Nhiều người thường xử lý dầu ăn thừa sau khi chế biến món ăn bằng cách đổ dầu trực tiếp xuống cống hay bồn rửa. Cách này sẽ có thể làm tắc nghẽn hệ thống ống nước, hay thậm chí là gây ô nhiễm môi trường. Hôm nay, HASUKA sẽ mách bạn các cách xử lý dầu ăn thừa đúng cách, hiệu quả để bạn có thể áp dụng tại nhà nhé.

1. Các cách xử lý dầu ăn thừa, đơn giản hiệu quả

Tái sử dụng dầu ăn

Bạn vừa chiên gà, chiên cá theo kiểu chiên ngập dầu và hiện tại, bạn không biết cách xử lý số dầu ăn đã qua sử dụng ấy như thế nào? Nếu dầu vẫn còn trong và không có quá nhiều vụn thức ăn cháy khét thì bạn có thể chọn tái sử dụng dầu ăn.

Có hai cách để bạn lọc lại dầu ăn thừa như sau:

Cách 1: Bạn hãy chuẩn bị một dụng cụ đựng dầu và một cái rây, sau đó rót dầu qua rây để lọc bỏ phần vụn thức ăn lẫn trong dầu. Lưu ý rằng bạn cần để nguội dầu ăn hoàn toàn và rây lọc của bạn nên là loại có chất liệu kim loại vì dầu còn nóng có thể làm nóng chảy rây nhựa.

Tái sử dụng dầu ăn 1

Cách 2: Nếu trong dầu có lẫn nhiều vụn thức ăn li ti không thể lọc được bằng rây thì bạn hãy pha 1 muỗng canh bột bắp (bột ngô) với khoảng 60ml nước (tùy thuộc vào lượng dầu ăn thừa mà bạn hãy pha lượng hỗn hợp cho hợp lý).

Sau đó, cho hỗn hợp vào chảo dầu rồi bắc lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp bột đặc quánh lại. Sau đó, bạn cũng dùng rây lọc để lọc lấy dầu đã qua xử lý. Hỗn hợp nước và bột bắp khi đun nóng sẽ đặc quánh, giúp giữ lại tất cả các mảnh vụn thức ăn lẫn trong dầu.

Tái sử dụng dầu ăn 2

Mách nhỏ:
  • Nếu bạn không loại bỏ các vụn thức ăn thừa, dầu có thể bị ôi hoặc tích tụ nấm mốc.
  • Bạn nên đậy kín và bảo quản dầu ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh nếu không thể sử dụng hết trong thời gian ngắn.

Đổ dầu thừa vào chai nhựa, hộp sữa rỗng

Cách xử lý dầu ăn thừa thứ hai sẽ thích hợp nếu dầu ăn thừa đã đổi màu hoặc có mùi khét và không thể sử dụng tiếp. Bạn chỉ cần chờ cho dầu nguội sau đó đổ dầu thừa vào một cái chai nhựa hay hộp sữa rỗng, có nắp đậy. Bạn hãy đậy nắp lại rồi vứt vào thùng rác.

Đổ dầu thừa vào chai nhựa, hộp sữa rỗng

Dùng khăn giấy thấm dầu

Nếu bạn chế biến món ăn và chỉ có một ít dầu thừa dính trên chảo thì bạn hãy dùng khăn giấy hoặc giấy thấm dầu lau đi lớp dầu này rồi vứt giấy vào thùng rác là xong.

Dùng khăn giấy thấm dầu

Sử dụng bột làm đông dầu ăn

Bạn có thể chọn mua sản phẩm có tên là bột làm đông dầu ăn (hoặc bột FryAway) để xử lý dầu ăn thừa. Theo đó, sau khi nấu ăn xong, bạn hãy rắc gói bột này vào chảo dầu, dùng muỗng để khuấy đều.

Sau đó, để yên cho đến khi dầu nguội hoàn toàn. Lúc này, dầu ăn thừa sẽ đông đặc lại và bạn chỉ cần cạo bỏ chúng vào thùng rác.

Mách nhỏ:
  • Cách làm này sẽ khá tốn thời gian vì phải chờ cho đến khi dầu nguội hoàn toàn để nó đặc lại.
  • Giá thành của một gói bột làm đông dầu ăn sẽ khoảng 30 - 90.000 đồng. Vì vậy, đây sẽ là cách xử lý dầu ăn thừa có thể làm phát sinh chi phí.

Sử dụng bột làm đông dầu ăn

Thử các phương pháp nấu ăn thay thế

Để tránh những rắc rối khi muốn vứt bỏ dầu ăn thì bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp nấu ăn thay thế. Ví dụ, sử dụng nồi chiên không dầu giúp bạn không phải tốn nhiều tiền mua dầu ăn và không phải mất công chế biến nhưng vẫn nhận được thành phẩm món ăn giòn ngon.

Sử dụng nồi chiên không dầu trong một số món ăn còn giúp giảm bớt lượng dầu mỡ thừa có trong thực phẩm, từ đó tốt cho sức khỏe con người hơn.

Thử các phương pháp nấu ăn thay thế

hotline
Gọi ngay
zalo icon Chat Zalo messenger icon Chat facebook