Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng - một loại rau củ cực kì tốt cho sức khỏe lại có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như món canh, món xào,… Hãy HASUKA tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn cách chọn mua khổ qua ngon và cách khử vị đắng của khổ qua rất hữu ích nhé!
1. Cách chọn khổ qua ngon
Nhìn vào kết cấu bề mặt
Khổ qua thường có lớp vỏ ngoài nhiều đường vân và các vết sần nhỏ nổi rõ. Dựa vào các đặc điểm này, chúng ta có thể nhận biết được độ đắng của khổ qua.
Nếu lớp vỏ ngoài có đường vân rộng, ít các vết sần nhỏ thì thịt bên trong thường dày và ít đắng hơn, ngược lại nếu vỏ ngoài có nhiều vết sần, đường vân dày đặc thì thường thịt sẽ mỏng, vị đắng gắt hơn và cứng hơn.
Nhìn vào đầu của trái khổ qua
Thông thường, những trái khổ qua có phần đầu nhỏ, mảnh mai hoặc nhọn thì sẽ có vị đắng hơn trái có đầu to, thường thích hợp cho các món nhồi thịt hoặc ninh nhừ. Những trái đầu to ngược lại sẽ ít đắng, ăn sống với ruốc hoặc xào đều rất ngon.
Dựa vào màu sắc của trái khổ qua
Ngoài ra, bạn còn có thể lựa khổ qua dựa vào màu sắc lớp vỏ. Nếu những trái nào có màu xanh càng đậm hoặc những quả nào càng non thì thường có vị đắng gắt khó ăn.
Những quả đã có màu vàng hoặc đỏ nhạt là những trái đã già, vị đắng tuy ít nhưng đồng thời thịt cũng không còn giòn và giàu dinh dưỡng. Khổ qua ngon nhất nên có lóp vỏ ngoài màu xanh nhạt tươi ngon, vị sẽ ít đắng, dễ ăn nhưng thịt vẫn giòn và giữ trọn chất dinh dưỡng.
Xem kích thước của quả
Để chọn được khổ qua ngon, bạn nên lựa chọn những quả to vừa phải, cầm chắc tay, vị sẽ bớt đắng và thịt dày, giòn hơn. Tránh lựa chọn những quả khổ qua quá nhỏ hoặc quá to, hình dạng móp méo sẽ không ngon, vị đắng gắt khó ăn và ít chất dinh dưỡng.
2. Cách khử vị đắng của khổ qua
Bỏ phần mảng trắng bên trong lõi
Để giúp khổ qua bớt đắng, bạn có thể loại bỏ phần màng trắng bên trong ruột quả sau khi đã rửa sạch, bổ đôi và moi bỏ hạt bên trong. Khổ qua thường đắng ở lớp màng trắng này, bạn có thể sử dụng muỗng để nạo sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn.
Ướp khổ qua với muối
Bạn có thể thái lát khổ qua rồi trộn qua với 1 muỗng cà phê muối để trong 20 phút đến khi khổ qua ra nước thì mang rửa qua với nước sạch rồi để ráo, như vậy sẽ giúp khổ qua dễ ăn hơn mà vẫn giữ nguyên được độ giòn đặc trưng.
Ướp lạnh khổ qua
Nếu bạn thích ăn sống khổ qua mà ngại vị đắng đặc trưng của nó, hãy thực hiện ướp lạnh khổ qua theo 2 cách sau:
- Cách 1: Đầu tiên bạn thái rửa khổ qua với nước rồi tiến hành thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc đĩa rồi bọc thật kín lại, để ngăn đông tủ lạnh trong 30 phút là được.
- Cách 2: Chuẩn bị tô đá lạnh, cho khổ qua đã thái lát vào ướp khoảng 15 - 30 phút trước khi ăn để giúp làm giảm vị đắng, đồng thời còn giúp khổ qua giòn và ngon hơn.
Chần qua nước sôi
Bên cạnh cách ướp lạnh, dùng nước sôi cũng có thể giảm vị đắng của khổ qua. Bạn sơ chế khổ qua, thái lát vừa chần với nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra. Bạn có thể cho thêm 1 chút muối và dầu ăn để khổ qua xanh hơn, giảm vị đắng hơn nhé!